งาน “รถไฟไทย สื่อสายใย สองดวงใจ สู่วันแม่”

การรถไฟแห่งประเทศไทยร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและสวนไทรโยครีสอร์ทจัดงาน “รถไฟไทย สื่อสายใย สองดวงใจ สู่วันแม่” ณ วันที่ 12-13 สิงหาคม 2554 เพื่อเฉลิมพระเกียตริสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถและเปิดตัวรถไฟ NEW-JR-WEST เส้นทางท่องเที่ยวสถานีกรุงเทพ-สถานีถ้ำกระแซ โดยมีหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์เป็นประธานคณะกรรมที่ปรึกษากิตติมศักดิ์และที่ปรึกษาการจัดงานรวมทั้งแขกผู้มีเกีรติดังมีรายนามต่อไปนี้


ขอขอบคุณทีมงานถ่ายทำภาพยนตร์ ช่อง 7 ของคุณ ฉลอง ภักดีวิจิตร เรื่อง "ดุจตะวันดั่งภูผา"

ขอขอบคุณทีมงานถ่ายทำภาพยนตร์ ช่อง 7 ของคุณ ฉลอง ภักดีวิจิตร เรื่อง "ดุจตะวันดั่งภูผา" ที่ได้เลือก สวนไทรโยค รีสอร์ท เป็นสถานที่ถ่ายทำและมาล่องแพพร้อมทานอาหารเย็นขอขอบคุณ รายการท่องเที่ยวสุดเขต

ขอขอบคุณ รายการท่องเที่ยวสุดเขต ที่มาถ่ายทำรายการท่องเที่ยวที่สวนไทรโยครีสอร์ท โดยมีคุณเขตต์ ฐานทัพ และ คุณชมพู่ ก่อนบ่าย เป็นพิธีกรขอขอบคุณคณะกรรมมาธิการ คมนาคม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

ขอขอบคุณคณะกรรมมาธิการ คมนาคม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ได้เลือกสวนไทรโยครีสอร์ท เป็นสถานที่ดูงานและรับประทานอาหารเที่ยง เที่ยวชมสะพานถ้ำกระแซ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสวนไทรโยครีสอร์ท โดยได้รับเกียรติจาก สส.เชียงใหม่และสส.สุราษฎ์ธานี มาร่วมเป็นประธานในการประชุมสัญจรครั้งนี้ขอขอบคุณ ฝ่ายการตลาด โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ

ฝ่ายการตลาด โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ และฝ่ายกิจกรรมส่งเสริมการขายภาพยนตร์ “ขอบคุณที่รักกัน” นำแสดงโดย ปั๊ป โปเตโต้ / สายป่าน อภิญญา / สมชาย ศักดิกุล / ลลิตา ปัญโญภาส / ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี / ปั่น ไพบูลย์เกียรติ พร้อมผู้กำกับ พีระศักดิ์ ศักดิ์ศิริ / พุฒิพงศ์ สายศรีแก้ว / สยมภู มุกดีพร้อม เข้าฉายวันที่ 12 พฤษภาคม 2554นี้ ที่คัดเลือก เดอะ สวนไทรโยค รีสอร์ท เป็นรีสอร์ทเพียงแห่งเดียว ในการส่งเสริมการขาย เนื่องจากทางทีมงานได้เคยมาใช้บริการและประทับใจในความสวยงาม การบริการ กิจกรรม ทำเลที่ตั้ง โดยผู้โชคดีจะได้รับบัตรอภินันทนาการห้องพักและกิจกรรม The Adventure Park เที่ยวฟรีกับนักแสดงนำ ในโครงการ STAR EXCLUSIVE TRIPขอบคุณรายการ “อยู่สบาย”

ทางสวนไทรโยค รีสอร์ท ขอขอบคุณรายการ “อยู่สบาย” ร่วมกับคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และ Nation Channel ที่ได้มอบเกียรติบัตรรางวัลรีสอร์ท เพื่อสิ่งแวดล้อมยอดเยี่ยมแห่งปี แด่ สวนไทรโยค รีสอร์ท จังหวัดกาญจนบุรี วันที่ 18-19 กันยายน 2553 เวลา 10.00-17.00 น. ณ CDC โดยคุณอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ( กรรมการผู้จัดการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด ) และอาจารย์เอกพงษ์ ตรีตรง ( หัวหน้าภาควิชาออกแบบตกแต่งภายใน ผู้ผลิตรายการอยู่สบาย คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ) ให้กับคุณเอกฉัตร สุนทรหัทยา กรรมการผู้จัดการสวนไทรโยค รีสอร์ทและแพผาผึ้ง รีสอร์ท ในครั้งนี้คุณเอกฉัตร สุนทรหัทยา ได้รับเชิญเป็นวิทยากรในการทำ Workshop ให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนา “ ตอนสร้างสรรค์ธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ทแนวใหม่แห่งอนาคต ” ด้วยขอขอบพระคุณท่านอาจารย์อุบลรัตน์ ไวปรีชี

ทางสวนไทรโยค รีสอร์ทขอขอบพระคุณท่านอาจารย์อุบลรัตน์ ไวปรีชี เป็นอย่างสูง ที่ได้กรุณาแต่งคำกลอน “ ฉันรักเธอด้วยหัวใจสวนไทรโยค “ เนื่องในโอกาสที่มาใช้บริการเป็นครั้งที่4 กับคณะโรงเรียนพาณิชยการธนบุรี ณ วันที่ 3-4 มีนาคม 2554ขอขอบคุณคณะชมรมอาจารย์เก่าเตรียมอุดมศึกษา

ทางสวนไทรโยค รีสอร์ท รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้ต้อนรับคณะชมรมอาจารย์เก่าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ในการเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี โดยทางรถไฟ ณ วันที่ 8 พฤษภาคม 2554 จำนวนผู้เดินทาง 110 ท่าน โดยมีประธานกรรมการสวนไทรโยค รีสอร์ทและแพผาผึ้ง รีสอร์ท นางอัจฉรา สุนทรหัทยา (แช่มช้อย) ( อดีตอาจารย์โรงเรียนเตรียมอุดม ในสมัยคุณหญิงบุญเลื่อน เครือตราชู ) ให้การต้อนรับคุณหญิงสุชาดา ถิระวัฒน์ ( อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการและอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดม ) และคณะ ในครั้งนี้คุณหญิงสุชาดา ถิระวัฒน์ ได้มอบรูปพระมหากษัตริย์ยอดกตัญญูไว้เป็นที่ระลึกแก่ประธานกรรมการด้วยขอขอบคุณคุณอุทัย อัศวะประภา

ขอขอบคุณคุณอุทัย อัศวะประภา ( บิดาคุณพลพัฒน์ อัศวะประภา ( คุณหมู ) ผู้เชี่ยวชาญด้านแฟชั่นระดับแถวหน้าของไทย เจ้าของห้องเสื้อ ASAVA ) เจ้าของบริษัทโตโยต้า พี.เอส เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัดและเจ้าของดีเลอร์รถยนต์ โตโยต้ารายใหญ่ของเมืองไทย และมาดาม Eiko อัศวะประภา ที่ได้เลือกเดอะ สวนไทรโยค รีสอร์ท เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของพนักงาน ในวันที่ 1-2 พฤษภาคม 2554 โดยมีหลานคือคุณ Naomi อัศวะประภา เดินทางมาด้วยจากฮาวาย โดยคุณอุทัย อัศวะประภา ได้มอบหนังสือ “ประจุบวก 10 นักธุรกิจรุ่นใหม่” พร้อมเซ็นชื่อให้กับคุณเอกฉัตร สุนทรหัทยา กรรมการผู้จัดการ เพื่อเป็นของที่ระลึกในการเดินทางมาพักผ่อนครั้งนี้ขอขอบคุณบริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

โดยคุณไพศาล อ่าวสถาพร รองกรรมการผู้จัดการ ที่ได้คัดเลือก เดอะ สวนไทรโยค รีสอร์ท เป็นสถานที่ทำกิจกรรมเก็บตัว ค้นหาและคัดเลือกผู้ชนะในโครงการประกวด “OISHI MC SEARCH ค้นหาพิธีกรสุดอร่อย ครั้งที่1 28-30 เมษายน 2554” โดยมีดารานักแสดง คุณกันต์ กันตถาวร มาเป็นผู้ให้ข้อคิดแก่พิธีกรโออิชิ ในอนาคต โดยทางเดอะ สวนไทรโยค รีสอร์ท ได้จัดกิจกรรม Walk Rally แคมป์ไฟ วงดนตรี เดอะ สวนไทรโยค แอดเวนเจอร์ปาร์ค กว่า 10 รายการ ล่องแพ เกมส์สันทนาการต่างๆ ให้กับทางผู้เข้าประกวดได้เก็บคะแนนคณะสัมมนาจากคณะกรรมาธิการการศาสนา คุณธรรม จริยธรรม ศิลปะและวัฒนธรรม วุฒิสภา

ทางสวนไทรโยค รีสอร์ท รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ทางคณะกรรมาธิการ โดยมีหม่อมราชวงศ์ ปรียนันทนา รังสิต เป็นประธานคณะกรรมาธิการ โดยมี ศาสตราจารย์เกียรติคุณตรึงใจ บูรณสมภพ เป็นประธานคณะอนุกรรมาธิการอนุรักษ์และพัฒนาแหล่งมรดกวัฒนธรรม ได้เลือกสวนไทรโยค รีสอร์ท เป็นที่ประชุมสัมมนา ในวันที่ 08-09 กุมภาพันธ์ 2554 โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิเป็นจำนวนมาก อาทิเช่น 1. ศาสตราจารย์เกียรติคุณตรึงใจ บูรณสมภพ สมาชิกวุฒิสภา 2. นายวีระพันธุ์ ชินวัตร รองนายกสมาคมอนุรักษ์ศิลปกรรมและสิ่งแวดล้อม (KCONTE), กรรมการบริหารองค์กรเอกชน (NGO), กรรมการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติ สาขาสถาปัตยกรรม สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ, นายกสมาคมนักศึกษาเก่า คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร 3. นายทิวา ศุภจรรยา. อดีตสมาชิกวุฒิสภา จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 4. นางจุฬา สุดบรรทัด, นายกสมาคมอนุรักษ์ศิลปกรรมและสิ่งแวดล้อม (อศส.- SCONTE) 5. นายขุนพล พรหมแพทย์ รองผู้อำนวยการสำนักผังเมืองกรุงเทพมหานคร

คุณสุวิชและครอบครัว

27 ก.พ. 54 ผมและครอบครัวได้รับเกียรติเป็นอย่างยิ่งที่มีโอกาสมาเยือนสวนไทรโยค 1 คืนกับ 2 วัน หลังได้ยินชื่อมานาน เห็นด้วยตาแล้ว มีความรู้สึกพึงพอใจในแง่ธรรมชาติที่สรรค์สร้างได้ลงตัว ที่ผู้บุกเบิกซึ่งมองเห็นอนาคตอันไกล ประวัติศาตร์ ผสมผสานของจริงที่ผมร่ำเรียนแต่เด็ก ก็ถูกรื้อฟื้น ความตื่นเต้น ระทึกใจกับสายน้ำ ทำให้หัวใจ และเลือดผมทำงานสูบฉีด พบความเร้าใจผสมผสาน ธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ พนักงานน่ารักทุกคน เป็นกันเอง มีหัวใจบริการ สถานที่ ห้องพัก O.K. มากครับ ประสบการณ์นี้ผมจะขอนำไปขยายผลเผยแพร่ต่อสาธารณะชนต่อไป ทางสื่อสารมวลชน T.V. ช่อง 9 และวิทยุ 100.5 อสมท.

ขอบคุณคุณเอก หนุ่มไฟแรง น่ารักมาก ขอให้เจริญก้าวหน้า รุ่งเรืองไม่หยุดยั้งครับ

สุวิช สุทธิประภา

รายการ hi@5

ขอขอบคุณทีมงานถ่ายทำสารคดีเชิงท่องเที่ยวตอน กาญจนบุรี ที่เลือกสวนไทรโยค รีสอร์ท เป็นสถานที่ถ่ายทำและทางทีมงานได้ร่วมเล่นกิจกรรม Adventure Park ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี พิธีกร คุณมิกซ์ ราชวัตร สุนทรสิริ ออกอากาศทางช่อง 5 วันจันทร์ที่ 03 มกราคม พ.ศ. 2554 เวลา 13.00 – 14.00 น.

รายการเชฟมือทอง

ขอขอบคุณทีมงานถ่ายทำรายการเชพมือทอง ที่เลือกสวนไทรโยค รีสอร์ท เป็นสถานที่ถ่ายทำ เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2553 เพียงแห่งเดียวในจังหวัดกาญจนบุรี โดยได้รับเกียรติจาก เชพเอียน เจ้าของร้านอาหารไทยใน New York และ Europe หลายสาขา ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก โดยได้แสดงการทำอาหาร เมนูยำไก่สมุนไพร ออกอากาศทางช่อง 5 วันเสาร์ของเดือน กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 16.00 – 16.30 น.

ประกวดถ่ายภาพสัญลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดกาญจนบุรี

การแข่งขันประกวดถ่ายภาพ ปี 2010 โดยความร่วมมือระหว่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การรถไฟแห่งประเทศไทย แคนนอน ธนาคารกรุงเทพ นิตยสาร Photo Tech นิตยสาร National Geographic และสวนไทรโยค รีสอร์ท จัดประกวดถ่ายภาพสัญลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2553 โดยเลือกรีสอร์ทเพียงแห่งเดียวในจังหวัดกาญจนบุรี คือ สวนไทรโยค รีสอร์ท เป็นสถานที่แข่งขันประกวดถ่ายภาพ โดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นผู้ตัดสินให้ภาพถ่ายสะพานถ้ำกระแซ บริเวณสวนไทรโยค รีสอร์ท เป็นภาพที่ได้รับรางวัลชนะเลิศที่ 1 (ภาพของทีม D 12) จากที่มีทั้งหมดกว่า 200 ภาพ

ยามเช้าที่สถานีรถไฟธนบุรี
(จากซ้ายสุด)คุุณสมเพชร เจียรมณีทวีสิน MD แห่ง IQ Lab, คุณกิตติศักดิ์ อัศวธนะสิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทแอดวานซ์โฟโต้ซีสเทมส์ จำกัด และภรรยา, ท่านสวัสดิ์ ปฏิภาณประเสริฐ ประธานสมาพันธ์สมาคมการถ่ายภาพ แห่งประเทศไทย, ท่านณิตยา อ่วมพิทยา ผู้ช่วยผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง ททท., คุณเกรียงจิตร มิตรยอดวงศ์ บก.อำนวยการฝ่ายกิจกรรม และคุณอุบลวรรณ สุขถาวร Project Manager ธนาคารกรุงเทพ ถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน
ออกเดินทาง
คุณอุบลวรรณ สุขถาวร Project Manager (ซ้าย)และคุณมยุรี ตันติภนา Vice President ฝ่ายการตลาดบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ
ในที่สุดก็ถึงจุดหมายปลายทางที่สถานีถ้ำกระแซ
ท่านอิสสระพงษ์ แทนศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานกาญจนบุรี ททท. กล่าวต้อนรับผู้เข้าแข่งขันในฐานะเจ้าบ้าน
คุณเอกฉัตร สุนทรหัทยา MD แห่งสวนไทรโยค รีสอร์ท กล่าวต้อนรับคณะผู้เข้าแข่งขัน TPCC 2010
คณะกรรมการเคร่งเครียดกับการตัดสินภาพ
ตัดสินกันแบบเห็นๆ โดยมีผู้เข้าแข่งขันนั่งลุ้นตลอด
กรรมการเริ่มลงคะแนนเพื่อทำการตัดสินว่าทีมใดจะได้รางวัล Best of The Match
คุณเอกฉัตร สุนทรหัทยา MD แห่งสวนไทรโยค รีสอร์ท มอบ Gift Voucher เป็นห้องพักมูลค่า 4,300 บาท 3 รางวัลกับภาพถ่ายที่ถ่ายบริเวณสวนไทรโยค และได้เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย

นิตยสารกุลสตรีและทีมงาน

ขอขอบคุณนิตยสารกุลสตรีและทีมงานทุกท่านที่ให้เกียรติเลือกสวนไทรโยค รีสอร์ท เป็นสถานที่ถ่ายทำแฟชั่นของจังหวัดกาญจนบุรี ในวันที่ 12-14 กันยายน 2553 และขอขอบคุณ คุณทิพวรรณ ส่งเสริมสวัสดิ์ บรรณาธิการแฟชั่น และ คุณมาริสา แอนนิต้า นางแบบชื่อดังที่ให้เกียรติถ่ายรูป ณ.บริเวณบ้านอิงนที ริมทางรถไฟสะพานถ้ำกระแซ โดยนิตยสารจะออกจำหน่ายในปักษ์หลังเดือนตุลาคม 2553 โดยทีมงานเข้าพัก ณ.ห้อง The Journey Suite Six Collection สีส้ม สีแดงทับทิม และสีม่วง
นายนนท์ บูรณสมภพ, ดร.ตรึงใจ บูรณสมภพ

นายนนท์ บูรณสมภพ และศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.ตรึงใจ บูรณสมภพ สมาชิกวุฒิสภา ( ดำรงตำแหน่ง ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ระดับ ๑๑ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ) ทั้ง 2 ท่านเป็นบุคคลที่นายเอกฉัตร สุนทรหัทยา ให้ความเคารพรักและนับถือ เสมือนญาติผู้ใหญ่ และปัจจุบันเป็นผู้ปฎิบัติงานให้สมาชิกวุฒิสภาเลขที่ 031/5 โดยทั้ง 2 ท่านเดินทางเข้าพักเมื่อวันที่ 5-6 กุมภาพันธ์ 2553 ที่ห้อง The Train Suite ในอาคาร The Journey Suite Six Collectionรายการสลัดมันส์ พันธุ์ยั่งยืน

รายการสลัดมันส์ พันธุ์ยั่งยืน ถ่ายทำวันที่ 3-4 กรกฎาคม 2553 ออกอากาศวันที่ 15 และ 22 สิงหาคม 2553 เวลา 23.30-24.00 น. ทางช่อง 5 ทางทีมงานได้เลือกเข้าพักที่สวนไทรโยค รีสอร์ท โดยพักที่อาคาร The Journey Suite Six Collection มีความชื่นชมและประทับใจในกิจกรรม The Suansaiyok Adventure Park แคมป์ไฟ และทำเลที่ตั้งเป็นอย่างมาก โดยมีดาราคุณเอ๊าะ กีรติ,คุณสอง พาราด็อก และดีเจ พล่ากุ้ง เข้าร่วมเล่นกิจกรรมและดำเนินรายการภาพถ่ายทีมงานรายการฉันรักเมืองไทย

ออกอากาศวันที่ 18 เมษายน 2553 เวลา 15.00 น.-16.00 น. ทางช่อง 9 อสมท. ทางสวนไทรโยค รีสอร์ทและแพผาผึ้ง รีสอร์ท ขอขอบคุณ คุณ Andy และทีมงานทุกท่านที่ได้เลือกสถานที่นี้ เป็นสถานที่ถ่ายทำหลักของรายการ เนื่องจากมีภูมิทัศน์สวยงาม เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดกาญจนบุรี

ทริปท่องเที่ยวคณะชมรมแบดมินตันซันเดย์และ คุณชูชัย ชัยฤทธิ์เลิศ


ความประทับใจของคุณชูชัย ชัยฤทธิเลิศ เจ้าของร้านเพชร GEM PEACE BY CHUCHAI
เมื่อแรกเห็นสวนไทรโยครีสอร์ท " สวยเหมือนสวรรค์ "


รูปภาพแพผาผึ้ง รีสอร์ท ที่ได้ลงนิตยสาร อสท. และ นิตยสารแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ แพผาผึ้ง รีสอร์ท ได้รับเกียรติบัตร สถานที่ท่องเที่ยวที่มีบรรยากาศน่าประทับใจ โดยชมรมมัคคุเทศก์ท่องเที่ยวสเปน ปี พ.ศ. 2538

Blog จาก รีสอร์ท รีวิว

เมื่อประมาณต้นปีที่ผ่านมา ทีมงานรีสอร์ทรีวิว ได้มีโอกาสไปรีวิวรีสอร์ท แถวๆ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี มาแห่งหนึ่ง นั่นก็คือ สวนไทรโยค รีสอร์ท เป็นรีสอร์ทที่ตั้งอยู่ในทำเลที่สวย ริมแม่น้ำแควน้อย ติดกับทางรถไฟสายมรณะ ทางรถไฟที่ได้มาจากการแลกด้วยเลือดเนื้อ และชีวิต ของเหล่าเชลยศึก ในบริเวณนั้นมีภูมิทัศน์ที่งดงาม และอยู่ไม่ไกลจากตัวจังหวัดกาญจนบุรีมากนัก

หลายเดือนผ่านไป ทีมงานรีสอร์ทรีวิว มีโอกาสได้ไปเยือนจังหวัดกาญจนบุรีอีกครั้ง ครั้งนี้เราเดินทางกันไกลออกไปอีกหน่อย แต่ขอบอกเลยครับว่า ถึงแม้จะไกลจนได้ชื่อว่าสุดแดนตะวันตก แต่ธรรมชาติที่ได้พบเห็น และการต้อนรับอันแสนจะอบอุ่นนั้น ทำให้เราหายเหนื่อยจากการที่ได้ดั้นด้นเดินทางไปกันเลยทีเดียว

สถานที่ที่จะมาแนะนำกันในวันนี้หลายคนออกจะคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดีอยู่ แล้ว เพราะเป็นรีสอร์ทที่ได้เปิดให้บริการกันมานาน จนมีชื่อเสียงและความนิยมเป็นที่รู้จักกันไปทั่ว แพผาผึ้ง รีสอร์ท เป็นรีสอร์ทแบบแพพัก ที่ตั้งอยู่ในทะเลสาบวชิราลงกรณ์ หรือ ในชื่อเดิมที่เรียกกันจนคุ้นเคย คือ ทะเลสาบเขาแหลม อยู่ในพื้นที่คาบเกี่ยวกันระหว่างสองอำเภอคือ อำเภอทองผาภูมิ และ อำเภอสังขละบุรี เนื่องจาก แพผาผึ้งรีสอร์ท มีทำเลที่ตั้งอยู่กลางทะเลสาบ ทีมีพื้นที่คาบเกี่ยวอยู่ระหว่างสองอำเภอชื่อดัง เรื่องทิวทัศน์ความงดงาม และความเงียบสงบ ที่นี่จึงได้เปรียบ การเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึงแม้จะไกลไปสักนิด แต่สองข้างทางตั้งแต่ออกจากตัวจังหวัดกาญจนบุรี มาก็ทำให้พวกเราได้เพลิดเพลินไปตลอด ยิ่งเมื่อเดินทางมาถึงอำเภอทองผาภูมิแล้ว ต่อไปเราต้องเปลี่ยนจากรถ มาเป็นเรือด่วน ตรงนี้แหละครับความสนุกตื่นเต้น เกิดขึ้นพร้อมๆ กับความประทับใจในธรรมชาติสองฟากฝั่งที่ได้พบเห็น ขณะนี้พวกเรากำลังนั่งเรืออยู่เหนือผืนป่าที่จมอยู่ใต้น้ำ หลังการสร้างเขื่อนพื้นที่ป่าในเขตอำเภอทองผาภูมิ และสังขละบุรี บางส่วนต้องจมอยู่ใต้ผืนน้ำใสสะอาดแห่งนี้ ภูเขา เนินเขา มากมายที่ระดับน้ำไม่สามารถท่วมถึง ยังคงเหลือส่วนยอดพ้นผิวน้ำให้เห็นเป็นเกาะแก่งนับร้อยพัน ไม้ใหญ่น้อยเติบโตเบียดเสียดกันเขียวชอุ่มไปสุดตา แล้วเกาะใดแพไหนเล่าที่เป็นจุดหมายปลายทางของเราในวันนี้ ผมคิดค้นหาในระหว่างที่สายตากำลังเพลิดเพลินกับมวลหมู่เกาะในทะเลสาบกว้าง ใหญ่แห่งนี้

ไม่นานนักระหว่างจิตใจที่กำลังเพลิดเพลินเตลิดละล่องไปบน ผิวน้ำ หน้าผาหินปูนมหึมาตัดสูงเสียดฟ้า ได้มาปรากฏอยู่เบื้องหน้าเป็นแนวบังคลื่นลมอยู่ทางทิศตะวันออก ส่วนทางด้านทิศตะวันตกมีเรือนแพพัก มีท่าน้ำให้ลงเล่น มีเรือนอาหารลอยน้ำอยู่ใกล้ๆ กัน ถัดไปบนฝั่งเป็นเกาะมีสวนดอกไม้สีเหลืองสดใส นี่แหละค่ะ เกาะผาผึ้ง และแพผาผึ้ง จุดหมายปลายทางของเราในวันนี้ สาวสวยคนหนึ่งที่นำพาเรามา บอกเราทุกคนให้รู้ว่า เราได้มาถึงแล้ว แพผาผึ้ง แพสุดแดนตะวันตก

นอกจากความงดงาม และความเงียบสงบ สมกับเป็นวันแห่งการพักผ่อน ที่เราได้รับจากเกาะผาผึ้งแห่งนี้แล้ว ด้านอาหารการกิน จากฝีมือแม่ครัวชาวแพแห่งนี้ ผมต้องขอยกนิ้วให้อีกเช่นกัน ปลาตัวโตๆ ที่ว่าหายากอย่าง ปลาชะโด ที่นี่ก็มีไว้รอให้ท่านได้ลองลิ้ม ในเมนู ปลาชะโดเผา และ ต้มยำปลาน้ำจืดอื่นๆ อีกหลายเมนู ที่รอให้ท่านไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง ผมอยากจะใช้ชีวิตนั่งๆ นอนๆ และก็เล่นน้ำ พายเรือ เดินป่า อยู่ที่แพผาผึ้ง อีกสักสองสามวัน ที่นี่ทำให้ผม และทีมงาน มีความรู้สึกได้ว่ามาพักผ่อน แต่ก็ทำไม่ได้เพราะพรุ่งนี้ทางแพผาผึ้งก็มีโปรแกรมเดินทางท่องเที่ยวต่อ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ การนั่งเรือต่อไปยังอำเภอสังขละบุรี ไปชมวัดจมน้ำ วัดวังวิเวการามเดิม ที่หลวงพ่ออุตมะ เกจิอาจารย์ชาวมอญ ได้สร้างไว้ก่อนการสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ์ ซึ่งเมื่อภายหลังการสร้างเขื่อนฯ ทำให้วัดแห่งนี้จมลงสู่ใต้บาดาล กลายเป็นพุทธสถานที่ดูน่าอัศจรรย์เมื่อยามน้ำลดระดับลง ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ได้ยลลวดลายปูนปั้น ตามหน้าต่างประตูที่ยังคงเหลืออยู่ไว้เป็นอนุสรณ์ ณ วัดเก่าแห่งนี้ ได้ถูกจัดให้เป็นหนึ่งใน อันซีน อิน ไทยแลนด์ อีกด้วย ถึงแม้การท่องเที่ยวทางน้ำของเราจะไปสิ้นสุดที่ อำเภอสังขละบุรี แต่ก็ไม่ได้หมายความถึงการเดินทางจะสิ้นสุดลง เมื่อขึ้นจากเรือแล้ว เราเดินทางไปนมัสการหลวงพ่ออุตมะ ที่วัดวังวิเวการาม วัดใหม่ที่ตั้งอยู่บนฝั่งหมู่บ้านชาวมอญวังกะ นมัสการพระพุทธรูปหยกขาว ที่มีน้ำหนักถึง 9 ตัน และเจดีย์พุทธคยาจำลอง ต่อด้วยเดินทางไปช๊อปปิ้งในฝั่งพม่าบริเวณด่านเจดีย์สามองค์ จากนั้นจึงเดินทางกลับโดยแวะชมน้ำตกเกริงกาเวีย และไปทานอาหารเย็นที่แพอาหารติดกับสะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นมื้ออำลาเมืองกาญจน์

แทบไม่น่าเชื่อครับว่า วันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ เพียงสองวัน จะทำให้ผมและเพื่อนๆ ได้เดินทางท่องเที่ยวไปในหลายๆ สถานที่ได้ นี่ถ้าหากผมเดินทางเอง คงได้เที่ยวไม่ครบตามที่เล่ามา นอกจากทริปสองวันหนึ่งคืนแล้ว ทางแพผาผึ้ง และ สวนไทรโยค รีสอร์ท ก็มีทริปสามวันสองคืน ให้คุณๆ ได้เลือกเดินทางให้เหมาะสมกับวันหยุดพักผ่อน ลองโทรไปติดต่อสอบถามกันดูนะครับ การเดินทางท่องเที่ยวแบบคุ้มค่าคุ้มราคารอคุณอยู่ทุกวันครับผม...

ขอขอบคุณบทความจาก http://cid-9b1242fe278ea24e.spaces.live.com/blog/cns!9B1242FE278EA24E!489.entry?sa=605017057

รวบรวม Blog ของลูกค้าสวนไทรโยค รีสอร์ทและแพผาผึ้ง รีสอร์ท ที่ประทับใจ จากการเดินทางไปท่องเที่ยว จ.กาญจนบุรี
 
All Content © copyright 2004-2006 River Kwai Cabin and Lake Vallery Resort . All right Reserved.
Maintain by Artocode.com